(Baohatinh.vn) - Liên tiếp các ca mắc COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng tại TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, TX Kỳ Anh cho thấy, dịch đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi các cấp, ngành, các địa phương nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường giải pháp để ngăn chặn dịch lây lan rộng.

Cả hệ thống "thần tốc" truy vết, khoanh vùng dịch

Từ ngày 4/11 đến nay, Hà Tĩnh phát hiện 26 ca bệnh trong cộng đồng tại TP Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Can Lộc, huyện Kỳ Anh, TX Kỳ Anh. Sau khi phát hiện các ca bệnh, ngành y tế phối hợp với lực lượng chức năng các địa phương thần tốc truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Kháng, nhiệm vụ cấp bách nhất đối với thành phố khi xuất hiện ca cộng đồng là tập trung truy vết triệt để các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh. Đồng thời, dựa trên lịch trình của ca bệnh để tiến hành khoanh vùng các địa điểm, xét nghiệm sàng lọc nhằm nhanh chóng kiểm soát sự lây lan của dịch. Các địa điểm có nguy cơ cao như: trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ… cũng được thành phố phối hợp với ngành y tế tiến hành xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm các nguy cơ .

Tại thị xã Kỳ Anh, các ca dịch cộng đồng xuất hiện liên tiếp đặt ra nhiều nguy cơ ở địa bàn có khu kinh tế trọng điểm, với nhiều nhà máy, xí nghiệp, đòi hỏi địa phương nhanh chóng có giải pháp cấp bách khoanh vùng, dập dịch.

Bác sỹ Võ Văn Phong - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh cho biết: “Song song với công tác xét nghiệm theo quá trình truy vết từ các ca bệnh, thị xã đã nhanh chóng tổ chức test nhanh sàng lọc có trọng điểm tại các xã, phường. Riêng đối với phường Hưng Trí, chúng tôi tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng. Các nhà máy, xí nghiệp cũng đã nhanh chóng thắt chặt các giải pháp phòng, chống dịch, bằng việc test nhanh sàng lọc cho cán bộ, nhân viên. Một số nhà máy đã thực hiện “3 tại chỗ” để đảm bảo an toàn”.

Để ngăn chặn dịch lây lan, hàng ngàn cán bộ y tế, lực lượng vũ trang, đoàn thể chính trị tại các địa phương có ca bệnh trong cộng đồng đã làm việc xuyên ngày, xuyên đêm, thực hiện có hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế cũng đã cử hàng trăm cán bộ, nhân viên từ tuyến tỉnh hỗ trợ cho TP Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Kỳ Anh, TX Kỳ Anh trong truy vết, lấy mẫu và xét nghiệm tại các khu phong tỏa, khu vực nguy cơ cao và lấy mẫu diện rộng.

Từ 4/11 đến nay, các lực lượng chức năng đã truy vết được trên 2.000 F1, trên 4.000 F2 liên quan đến các ca bệnh; tổ chức test nhanh cho trên 19.000 người và xét nghiệm RT-PCR gần 6.000 mẫu để kịp thời phát hiện các nguy cơ dịch.

Dịch diễn biến phức tạp, các địa phương không chủ quan

Cho đến nay, các địa phương đang nỗ lực, “chạy đua” với thời gian để khoanh vùng, dập dịch. Nhận định của ngành y tế, việc xuất hiện các ca bệnh cộng đồng chưa rõ nguồn lây, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều địa điểm, lĩnh vực như: các cơ sở kinh doanh, trường học… có thể khiến cho tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp hơn nếu không có sự cảnh giác.

Theo bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay đối với các địa phương là tiếp tục tập trung điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến các ca bệnh để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly nghiêm ngặt. Chủ động xét nghiệm sàng lọc đối các khu vực, đối tượng có nguy cơ cao.

Một số địa phương sẵn sàng nâng mức nguy cơ dịch để có những biện pháp ứng phó, kiểm soát tốt nhất. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng dịch cho dù đã được tiêm vắc-xin phòng COVID-19; rà soát, giám sát chặt chẽ người đến/về, thực hiện khai báo y tế để cách ly, theo dõi phù hợp".

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị các địa phương thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ để áp dụng biện pháp tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19. Chủ động xây dựng các phương án cách ly đáp ứng tình huống dịch. Tiếp tục test nhanh đối tượng có nguy cơ cao; giám sát, quản lý chặt các nhà thuốc, cơ sở y tế tư nhân, phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng ho, sốt để lấy mẫu kịp thời.

Trong công tác điều trị, hiện nay, ngoài Bệnh viện Phổi tỉnh và BVĐK tỉnh đang cách ly, điều trị cho các bệnh nhân, các cơ sở như: Khu cách ly F0 Mitraco, BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo... cũng sẵn sàng kích hoạt để tiếp nhận cách ly, điều trị khi số lượng bệnh nhân tăng lên.

https://baohatinh.vn/y-te/ha-tinh-tong-luc-khoanh-vung-ngan-dich-lay-lan-trong-cong-dong/222128.htm


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 133.500
Online: 3