Ngày 22/2/2024, UBND xã Thạch Hưng ban hành kế hoạch Bảo tồn và phát huy di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn năm 2024.

Căn cứ Quyết định số 27/2013/QĐ-UBND ngày 10 tháng 7 năm 2013 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc Ban hành quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh làm thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh;

Ủy ban nhân dân xã Thạch Hưng ban hành Kế hoạch bảo tồn và phát huy di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn năm 2024, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Kế thừa việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân, các di tích lịch sử và kế thừa các giá trị văn hóa truyền thống gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

2. Huy động sự đóng góp của toàn xã hội trong việc đầu tư trùng tu, tôn tạo, quản lý và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn xã.

3. Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua, xây dựng kế hoạch tổ chức tốt các lễ hội hàng năm tại các di tích đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.

II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử - văn hóa:

- Tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý và điều hành hoạt động các di tích, từng bước phát triển theo hướng khai thác tiềm năng du lịch tại các điểm di tích.

- Tăng cường công tác quản lý các di tích lịch sử - văn hóa: đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, phát huy văn hóa truyền thống của di tích.

- Tập trung hoàn thành việc tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các hạng mục di tích lịch sử - văn hóa đã xuống cấp được phê duyệt theo đúng tiến độ, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư cho việc tu bổ, tôn tạo các di tích đã được xếp hạng, di tích có nguy cơ xuống cấp.

- Tăng cường công tác vận động và quản lý sử dụng các nguồn lực xã hội hóa trong việc điều hành hoạt động và tu sửa, nâng cấp tại di tích.

1. Phân công thực hiện:

a) Công chức văn hóa - xã hội:

- Chủ trì, phối hợp với ban ngành liên quan, Ban quản lý các di tích triển khai thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích lịch sử trên địa bàn.

- Tiếp tục tham mưu đề nghị lãnh đạo các cấp hỗ trợ nguồn kinh phí thực hiện việc tu bổ, tôn tạo, nâng cấp các hạng mục di tích lịch sử - văn hóa.

- Phối hợp với ban quản lý di tích tổ chức các lễ hàng năm đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, phát huy văn hóa truyền thống của di tích.

b) Ban quản lý các di tích:

- Xây dựng kế hoạch hoạt động, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của di tích.

- Chủ trì tổ chức tốt các lễ khai hạ, Lễ lục ngoạt và các ngày lễ lớn của quê hương đất nước đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.

- Quản lý tốt nguồn kinh phí xã hội hóa phục vụ các hoạt động tại di tích.

c) Công an xã:

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy tại các di tích.

d) Ban biên tập truyền thanh cơ sở:

Xây dựng nội dung tuyên truyền, quảng bá các di tích lịch sử văn hóa truyền thống trên địa bàn kết nối với việc phục vụ phát triển du lịch.

đ) Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể xã:

Phối hợp tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên, Nhân dân nâng cao nhận thức và tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ môi trường tại các điểm di tích văn hóa.

e) Các thôn:

- Phối hợp Ban ngành xã có liên quan và Ban quản lý di tích thực hiện tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn.

- Tuyên truyền Nhân dân nâng cao nhận thức và tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ môi trường tại các điểm di tích văn hóa.

2. Kinh phí thực hiện

Nguồn kinh phí thực hiện: từ Ngân sách Nhà nước và các nguồn xã hội hóa hợp pháp khác.